Sức khỏe là vàng

title

Người ta thường nói vậy, thực ra sức khỏe là vốn quý của con người, không thứ gì có thể mang ra để so sánh hay đánh đổi với nó. Nhưng thường chỉ khi nào sức khỏe bị đe dọa hay đau ốm thì ta mới thấy được hay hiểu hết giá trị vô song của nó.

Sức khỏe là vốn quý nhất của con người.

Ở bất cứ đâu, bất cứ nước nào thì việc bảo vệ sức khoẻ vẫn là một chiến lược hàng đầu rất được coi trọng và quan tâm, không những từ phía nhà nước mà cả người dân. Và một khẩu hiệu rất thường được đưa ra là: “Sức khoẻ cho mọi người”.

4e9a4_nguoi-gia4Bản chất và quan niệm về sức khỏe Năm 1947, Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã định nghĩa: “Sức khoẻ là một tình trạng khoẻ mạnh và sử dụng tất cả sức mạnh con người có được”. Về sau WHO có cách nhìn mới, mang tính tổng thể hơn: “Sức khoẻ là một trạng thái hoàn hảo về thể chất tinh thần và phúc lợi xã hội. Nó không chỉ đơn thuần là không bệnh tật và ốm yếu”. Tuy vậy định nghĩa này chưa thể hiện được tính năng động.

Và còn những quan điểm khác như: Theo Michael Wilson thì sức khoẻ bao gồm rất nhiều yếu tố như Sức khoẻ thể chất (Physical health): liên quan tới chức năng cơ học cơ thể; Sức khoẻ tâm thần (Metal health) liên quan đến khả năng tư duy, nhận thức; Sức khỏe tình dục ( Sex heallth) cân bằng ham muốn và hoạt động tình dục; Sức khoẻ về cảm xúc(Emotional health) liên quan đến các cảm xúc tình cảm như vui buồn, sợ sệt, giận dữ, lo âu…; Sức khoẻ về xã hộiSức khoẻ về tâm linh (Spiritual health) (Social health) liên quan đến khả năng giao tiếp trong cộng đồng, với bạn bè, bà con, đồng nghiệp…; liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo, triết học…; Và Sức khoẻ về môi trường xã hội là quan hệ với môi trường xã hội mà mình đang sống như thích nghi với chế độ xã hội, hình thái kinh tế, chính trị, văn hoá, các chính sách xã hội và những nguyên tắc đạo đức, truyền thống …

imgres

      Ốm đau và khoẻ mạnh
Người ta thường gọi những người bị bệnh là người ốm và người khoẻ được coi là ngườikhông mắc bệnhBệnh tật chính là sự bất thường những yếu tố sức khoẻ nói trên. Tình trạng sức khỏe này thay đổi liên tục trong cuộc đời của mỗi người. Xin trích dẫn vài điều từ những bài giảng rất đáng chú ý: Theo Jean Watson (1985) thì: “Sức khoẻ là sự hài hoà giữa sức khoẻ bên trong và sự giao tiếp con người với con người”; Và theo Uỷ ban quốc gia về các nhu cầu sức khoẻ của tổng thống Hoa Kỳ thì: “Sức khoẻ là một quá trình chứ không phải là trạng thái. Nó là một quá trình liên tục và cũng liên tục thay đổi ”

Tóm lại, có thể nói một cách tổng quát và thực tế rằng: “Sức khoẻ là một lối sống của con người trước những điều kiện tồn tại tự thân cũng như môi trường tự nhiên xã hội bên ngoài ”. Cho dù có hiểu hết, nắm hết được những khái niệm, định nghĩa về sức khoẻ đó không, điều đơn giản nhất và quan trọng nhất mà bạn cần hiểu, cần nhớ là: Sức khoẻ là thứ quý giá trên hết, vàng hay bất cứ thứ gì cũng không thể so sánh được!

Bình luận của bạn